• Tin tức
  • Phương pháp thi công chống thấm màng Bitum
Tags
2 Cách chống thấm ban công hiệu quả băng cản nước các loại vật liệu chống thấm tường đứng Cách chống thấm lỗ thoát sàn Cách chống thấm nhà vệ sinh Cách chống thấm trần nhà cách chống thấm tường ngoài trời Cách xử lý tường bị ẩm mốc chất trám khe sika chống thấm chống thấm bể phốt chống thấm hố thang máy chống thấm nhà cao tầng chống thấm sàn nhà vệ sinh chống thấm sikatop seal 107 chống thấm tường đứng cửa hàng chống thấm sika đại lý sika đại lý sika chính hãng đại lý sika chống thấm tại hà nội đại lý sika chống thấm tại Nam Định đại lý sika tại quảng ninh dấu hiệu nhận biết tường đứng bị thấm địa chỉ mua sika chính hãng tại quảng ninh dịch vụ chống thấm gá sika có tốt không? hướng dẫn pha sơn chống thấm keo cấy thép keo cấy thép thông dụng lưới thủy tinh chống thấm lưới thủy tinh chống thấm công trình màng chống thấm nguồn gốc của vật liệu chống thấm nguyên nhân sàn bê tông bị thấm nước Nguyên nhân tường nhà bị thấm nước Phương pháp chống thấm sân thượng phương pháp chống thấm tầng hầm phương pháp thi công chống thấm bể phốt sản phẩm chống thấm sản phẩm chống thấm sika sản phẩm sika sika sika chống thấm sika construction sika việt nam sikaflex Sikatop seal 107 sơn chống thấm bể bơi sơn chống thấm bể cá Sơn chống thấm bể nước sơn chống thấm ngoài trời Thông báo thay đổi deacl sản phẩm Maxbond tìm hiểu về chống trong ngành xây dựng ưu nhược điểm của sika vật liệu chống thấm vật liệu chống thấm hiệu quả vật liệu chống thấm thẩm thấu vị trí quan trọng cần ưu tiên chống thấm xử lý nứt bê tông

Phương pháp thi công chống thấm màng Bitum

Phương pháp thi công chống thấm màng Bitum

 

Ngày nay, phương pháp thi công chống thấm màng bitum ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các công trình. Vậy quy trình chống thấm cụ thể được thực hiện như thế nào? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Chống thấm Hưng Phát để nhận được phương pháp thi công đúng chuẩn và hiệu quả nhất nhé!

Màng chống thấm bitum là gì?

Màng chống thấm bitum (hay còn gọi là màng chống thấm mỏng) là một loại vật liệu được sử dụng để ngăn chặn sự thấm nước hoặc độ ẩm thông qua bề mặt của các kết cấu xây dựng. Nó được làm từ một lớp mỏng của chất đàn hồi chống thấm bằng cách pha trộn bitum (một loại dầu đen nhớt) với các loại polyme như cao su SBS hoặc APP.

Màng chống thấm bitum có độ dày từ 2 đến 4 mm, và được sử dụng phổ biến để ngăn chặn sự thấm nước và hơi nước trong các công trình xây dựng như mái tôn, tường chắn nước, hồ bơi, sân tennis và các kết cấu khác. Nó có độ bền cao, độ bám dính tốt và độ co giãn linh hoạt, giúp nó dễ dàng thi công trên các bề mặt phức tạp và có hình dạng khác nhau.

Vì sao nên sử dụng màng bitum chống thấm?

Sử dụng màng chống thấm bitum trong các công trình xây dựng có nhiều lợi ích, bao gồm:

- Ngăn chặn sự thấm nước và độ ẩm: Màng chống thấm bitum có khả năng ngăn chặn sự thấm nước và độ ẩm hiệu quả. Điều này giúp bảo vệ kết cấu xây dựng khỏi các vấn đề liên quan đến độ ẩm như mối mọt, sự phân hủy, và các tác hại khác gây ra do sự thấm nước.

- Bền vững và độ bám dính tốt: Màng chống thấm bitum có độ bền cao và độ bám dính tốt, giúp nó chịu được các tác động từ môi trường xung quanh như ánh nắng mặt trời, gió, mưa, độ ẩm, và các yếu tố khác trong thời gian dài.

- Dễ dàng thi công: Màng chống thấm bitum được thi công dễ dàng trên nhiều bề mặt khác nhau như bê tông, xi măng, gỗ và kim loại, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí thi công.

- Độ co giãn linh hoạt: Màng chống thấm bitum có khả năng co giãn linh hoạt, giúp nó dễ dàng thích ứng với các biến động nhiệt độ và chuyển động của kết cấu xây dựng, giảm thiểu sự hư hại và đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống chống thấm.

Vì vậy, sử dụng màng chống thấm bitum trong các công trình xây dựng là một lựa chọn tốt để bảo vệ kết cấu xây dựng khỏi sự thấm nước và độ ẩm, đồng thời tăng độ bền và độ bám dính của vật liệu chống thấm trên thời gian dài.

Hướng dẫn quy trình thi công chống thấm màng bitum đúng chuẩn và hiệu quả

Phương pháp chống thấm nhà vệ sinh bằng màng khò nóng bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt chống thấm

Trước khi tiến hành chống thấm, bề mặt sàn phải được làm sạch kỹ, bao gồm loại bỏ các vật liệu như cát, bụi, đá và dầu mỡ, đồng thời cần loại bỏ các lớp vảy bê tông. Có thể sử dụng các dụng cụ như chổi, cọ quét hay máy thổi để làm sạch bề mặt.

Bề mặt chống thấm phải được làm phẳng tối đa, đục bỏ những phần thừa và trám vá lại những phần lõm. Nếu sàn bê tông là sàn lệch, phần gờ hông bê tông giật cấp và phần gờ hông chân tường bao xây gạch tô vữa ngay bên trên cần được xử lý gia cố chống thấm cao thêm tối thiểu 200mm. Điều này giúp tránh nước thấm loang chân tường trong thực tế sau này.

Sau khi làm sạch và chuẩn bị bề mặt chống thấm, cần phơi khô tự nhiên hoặc sử dụng dụng cụ thổi khô để đảm bảo bề mặt sàn khô ráo trước khi tiến hành chống thấm. Như vậy, các công việc sau có thể an toàn và hiệu quả hơn.

Bước 2: Đo cắt màng khò chống thấm

Tiếp theo, sau khi đã chuẩn bị bề mặt, chúng ta tiến hành đo và cắt màng chống thấm. Quá trình đo cắt cần chú ý đến những điểm sau:

- Các mép nối cần được chồng lấn lên nhau từ 50mm đến 60mm để đảm bảo tính kín đáo của lớp màng.

- Tại các chân tường xung quanh khu vực cần chống thấm, cần cắt và dán màng lên cao từ 200mm đến 250mm để tránh nước thấm loang vào bên trong.

- Các khu vực yếu như góc tường, cổ ống xả, ống thoát và hộp kỹ thuật cần được gia cố bằng cách đặt thêm các miếng màng chống thấm để tăng tính chắc chắn và độ bền cho lớp chống thấm.

Bước 3: Sơn lót bề mặt

Bước tiếp theo trong quy trình chống thấm nhà vệ sinh bằng màng khò nóng là sơn lót bề mặt. Việc này được thực hiện bằng cách quét lớp lót Primer gốc bitum lên bề mặt sàn một lớp mỏng để tăng cường độ bám dính cho tấm trải trước khi dán. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quá trình sơn lót bề mặt nên được tiến hành sau khi đo và cắt màng chống thấm để đảm bảo quá trình đo cắt được thuận lợi mà không ảnh hưởng bởi lớp sơn lót.

Bước 4: Khò màng chống thấm

Để đảm bảo tính hiệu quả của màng bitum chống thấm, cần thực hiện quá trình khò màng chính xác và cẩn thận. Quá trình khò màng sẽ giúp làm nóng màng đến mức độ bám dính tối đa với bề mặt kết cấu.

Các bước tiến hành như sau:

- Đặt các tấm màng chống thấm vào vị trí cần dán và kiểm tra toàn bộ lớp màng trước khi bắt đầu khò. Bề mặt khò của màng cần được đặt úp xuống.

- Sử dụng đèn khò gas để khò phần dưới của màng, cho đến khi chất bitum trên bề mặt màng tan chảy và dính chặt vào bề mặt kết cấu đã được vệ sinh sạch sẽ. Cần chú ý không khò quá nóng để tránh làm thủng màng.

- Sau khi khò, sử dụng lực cơ học ép phẳng phần màng ở khu vực đã khò để tạo ra bề mặt phẳng. Tránh hiện tượng nhốt bọt khí.

- Khi dán, cần điều chỉnh lửa đèn khò sao cho đủ để làm tan chảy lớp bitum trên bề mặt màng để dán, nhưng không quá lớn đặc biệt là ở các khu vực gần các đường ống, hộp kỹ thuật, đường điện.

Quá trình khò màng cần được thực hiện bởi các thợ có kinh nghiệm để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của công trình chống thấm.

Bước 5: Chồng mép, hàn kín và gia cường

- Tại vị trí chồng lấn, sử dụng đèn khò để đốt nóng và chảy mép màng. Sau đó, dùng máy miết mạnh để làm kín phần tiếp giáp. Công đoạn thi công nên bắt đầu từ vị trí thấp nhất và tiến về phía cao (nếu bề mặt có độ dốc).

- Đối với các vị trí yếu như góc tường, khe co giãn hoặc cổ ống, cần hàn gia cố nhiều lớp màng để đảm bảo độ bám dính và tuổi thọ của công trình chống thấm. Thao tác tại các khu vực này cần được thực hiện cẩn thận.

Bước 6: Kiểm tra và nghiệm thu chống thấm

Sau khi hoàn thành thi công hệ thống màng chống thấm, để đảm bảo công trình chống thấm thành công, cần thực hiện kiểm tra và nghiệm thu bằng cách quây lại phần chống thấm và bơm nước vào ít nhất 24 giờ trước khi bàn giao công trình. Việc này giúp đảm bảo rằng khu vực vừa thi công xong không còn bị thấm nước nữa.

Sau khi kiểm tra thi công hệ thống màng chống thấm, cần lập tức thi công lớp bảo vệ để tránh làm rách hoặc hỏng màng do vận chuyển dụng cụ, thiết bị, đặt thép,... Việc thi công lớp bảo vệ càng sớm càng tốt để đảm bảo màng không bị bong rộp khỏi bề mặt dán do sự co giãn dưới tác động thay đổi nhiệt độ.

Quy định an toàn khi thi công màng bitum chống thấm

- Đảm bảo sự an toàn của người lao động bằng cách cung cấp đầy đủ trang thiết bị bảo hộ, bao gồm mũ bảo hiểm, giày bảo hộ, kính bảo hộ và găng tay để đảm bảo sự an toàn cho cơ thể khi thi công.

- Không được hút thuốc lá, sử dụng điện thoại hoặc mang đồ kim loại khi làm việc trên bề mặt màng bitum để tránh gây ra nguy hiểm cho cả người thợ và công trình.

- Cần thiết lập các biện pháp an toàn để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ khi sử dụng đèn khò gas để khò màng.

- Tránh tiếp xúc với các chất độc hại và hóa chất trong quá trình thi công. Nếu cần, cần đeo khẩu trang và tay găng để bảo vệ sức khỏe.

- Luôn luôn kiểm tra và đảm bảo rằng vùng làm việc được an toàn và phù hợp với các quy định an toàn lao động.

- Thực hiện đầy đủ các quy định và hướng dẫn về an toàn khi thi công màng bitum để đảm bảo sự an toàn cho mọi người trong quá trình thi công.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của Chống thấm Hưng Phát về phương pháp thi công chống thấm màng Bitum. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc muốn tìm đơn vị thi công chuyên nghiệp thì có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất bạn nhé!

Để lại bình luận

0964341515
Về đầu trang