• Tài liệu
  • Tổng hợp những tiêu chuẩn chống thấm trong ngành xây dựng

Tổng hợp những tiêu chuẩn chống thấm trong ngành xây dựng

Tổng hợp những tiêu chuẩn chống thấm trong ngành xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng, việc chống thấm là một trong những yêu cầu cơ bản để đảm bảo tính an toàn và độ bền cho công trình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tổng hợp những tiêu chuẩn chống thấm trong xây dựng hiện nay. Nhằm giúp các nhà thầu và kỹ sư có thể lựa chọn và thi công dự án một cách hiệu quả và đảm bảo tính an toàn, bền vững của công trình.

1. Tiêu chuẩn vật liệu chống thấm trong xây dựng

Hiện nay, có nhiều tiêu chuẩn chống thấm được áp dụng trong xây dựng như:

- TCVN 5718:1993 là tiêu chuẩn về mái và sàn bê tông cốt thép trong công trình

- TCVN 9065:2012 là tiêu chuẩn về vật liệu chống thấm đối với sơn nhũ tương gốc bitum

- TCVN 9345:2012 là tiêu chuẩn về kết cấu bê tông và bê tông cốt thép. Hướng dẫn kỹ thuật phòng chống nứt dưới tác động của khí hậu nóng ẩm.

- TCVN 9974:2013 là tiêu chuẩn về vật liệu chèn khe, vết nứt và thi công nóng. Được áp dụng cho thi công mặt đường bê tông xi măng và mặt đường bê tông nhựa

Tổng hợp những tiêu chuẩn chống thấm trong xây dựng hiện nay

2. Tiêu chuẩn thi công chống thấm

Tiêu chuẩn thi công chống thấm là một trong những yêu cầu quan trọng trong việc đảm bảo tính an toàn và độ bền của công trình xây dựng. Việc chống thấm giúp ngăn chặn tối đa tình trạng thấm nước xuyên qua bề mặt bê tông trong những điều kiện khác nhua. Để đạ hiệu quả tốt nhất, tiêu chuẩn thi công chống thấm cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Tiêu chuẩn chống thấm bề mặt

Cần thực hiện chuyển hướng dòng nước, hơi ẩm bằng cách sử dụng các sản phẩm như tấm trải Bitum, sơn chống thấm. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là bề mặt cần chống thấm phải được cách ly hoàn toàn khỏi nguồn lây lan của nước. Nếu màng bitum hoặc tấm trải bị thủng sẽ khiến cho công trình bị thấm nước bình thường.

Tiêu chuẩn chống thấm toàn khối

Cần ngăn ngừa thấm nước toàn bộ phần bên trong, phối trộn vật liệu chống thấm để cả khối có thể kháng nước hoàn toàn. Phương pháp này được ứng dụng trong quá trình trộn vữa xi măng, giai đoạn đang thực hiện công tác xây tô tại khu vực sàn nhà vệ sinh, sàn mái, tầng hầm.

Hiệu quả ngăn nước của phương pháp này rất cao, tuy nhiên giá thành cũng không rẻ nên cần phải cân nhắc trước khi thực hiện chống thấm cho công trình.

Tiêu chuẩn chống thấm chèn, lấp đầy

Vật liệu chống thấm được phun, quét kín trên bề mặt để thẩm thấu sâu vào bên trong. Chèn và điền đầy các mạch mao dẫn, kẽ hở giữa các hạt cốt liệu, giúp cho vật liệu trở nên kháng nước, kháng ẩm.

Phương pháp này làm cho bề mặt đạt khả năng chống nước tuyệt đối. Bề mặt dày 5mm và tùy thuộc vào thành phần, chất liệu.

Tiêu chuẩn chống thấm HOT nhất năm 2023

3. Phân loại vật liệu chống thấm

Phân loại vật liệu chống thấm là một chủ đề quan trọng trong lĩnh vực xây dựng, gồm nhiều gốc và loại vật liệu khác nhau, được phân loại theo gốc vật liệu và trạng thái vật liệu.

Phân loại theo gốc vật liệu

- Vật liệu chống thấm vô cơ: Bao gồm các nguyên liệu như bitum, xi măng, IBST. Nhóm nguyên liệu này thường được sử dụng để sản xuất vữa tự san và vữa co ngót, nhằm đảm bảo khả năng chống thấm cũng như khả năng chống hao mòn.

- Vật liệu chống thấm hữu cơ: Được đánh giá là thân thiện với môi trường hơn và có chất lượng tốt hơn so với các vật liệu khác. Vật liệu intoc của Việt Nam là một trong những ví dụ điển hình cho loại vật liệu này.

- Vật liệu chống thấm hỗn hợp: Là loại vật liệu được tạo ra bằng cách hòa trộn giữa nguồn gốc hữu cơ và nguồn gốc vô cơ. Đây là loại vật liệu phổ biến và đa dạng trong quá trình thi công chống thấm.

Các tiêu chuẩn chống thấm trong ngành xây dựng bạn phải biết

Phân loại trạng thái vật liệu

- Vật liệu chống thấm dạng lỏng: Có thể được hiển thị dưới dạng dung môi nước, dung môi hữu cơ hoặc vật liệu không có dung môi tùy vào công dụng sử dụng.

- Vật liệu chống thấm dạng keo kết dính: Thường có chất đặc sệt như keo, bao gồm một hoặc hai thành phần khô-lỏng được trộn với nhau.

- Vật liệu chống thấm dạng rắn: Dạng hạt hoặc thanh nở, như cao su có khả năng nở to khi tiếp xúc với nước.

- Vật liệu chống thấm dạng băng: Là loại vật liệu được làm từ nhựa PVC với cấu trúc đặc biệt giúp ngăn chặn nước thấm vào bên trong.

- Vật liệu chống thấm dạng tấm trải: Thường được làm từ chất liệu Bitum, kết hợp với lưới thủy tinh và lớp khoáng để tăng độ bền và độ cứng của vật liệu.

Trên đây là tổng hợp những tiêu chuẩn chống thấm trong xây dựng hiện nay. Việc lựa chọn các tiêu chuẩn và vật liệu chống thấm phù hợp sẽ đảm bảo tính an toàn, độ bền và hiệu quả cho công trình xây dựng.

0964341515
Về đầu trang