• Tin tức
  • Sàn mái bê tông bị nứt? Nguyên nhân và cách xử lý sàn mái bê tông bị nứt
Tags
2 Cách chống thấm ban công hiệu quả băng cản nước các loại vật liệu chống thấm tường đứng Cách chống thấm lỗ thoát sàn Cách chống thấm nhà vệ sinh Cách chống thấm trần nhà cách chống thấm tường ngoài trời Cách xử lý tường bị ẩm mốc chất trám khe sika chống thấm chống thấm bể phốt chống thấm hố thang máy chống thấm nhà cao tầng chống thấm sàn nhà vệ sinh chống thấm sikatop seal 107 chống thấm tường đứng cửa hàng chống thấm sika đại lý sika đại lý sika chính hãng đại lý sika chống thấm tại hà nội đại lý sika chống thấm tại Nam Định đại lý sika tại quảng ninh dấu hiệu nhận biết tường đứng bị thấm địa chỉ mua sika chính hãng tại quảng ninh dịch vụ chống thấm gá sika có tốt không? hướng dẫn pha sơn chống thấm keo cấy thép keo cấy thép thông dụng lưới thủy tinh chống thấm lưới thủy tinh chống thấm công trình màng chống thấm nguồn gốc của vật liệu chống thấm nguyên nhân sàn bê tông bị thấm nước Nguyên nhân tường nhà bị thấm nước Phương pháp chống thấm sân thượng phương pháp chống thấm tầng hầm phương pháp thi công chống thấm bể phốt sản phẩm chống thấm sản phẩm chống thấm sika sản phẩm sika sika sika chống thấm sika construction sika việt nam sikaflex Sikatop seal 107 sơn chống thấm bể bơi sơn chống thấm bể cá Sơn chống thấm bể nước sơn chống thấm ngoài trời Thông báo thay đổi deacl sản phẩm Maxbond tìm hiểu về chống trong ngành xây dựng ưu nhược điểm của sika vật liệu chống thấm vật liệu chống thấm hiệu quả vật liệu chống thấm thẩm thấu vị trí quan trọng cần ưu tiên chống thấm xử lý nứt bê tông

Sàn mái bê tông bị nứt? Nguyên nhân và cách xử lý sàn mái bê tông bị nứt

Sàn mái bê tông bị nứt? Nguyên nhân và cách xử lý sàn mái bê tông bị nứt

Sàn mái bê tông là một phần quan trọng của công trình. Tuy nhiên, với nhiều thời gian và tác động của môi trường, sàn mái bê tông có thể bị nứt và gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý sàn mái bê tông bị nứt.

Nguyên nhân khiến sàn mái bê tông bị nứt

Để giúp việc xử lý và khắc phục nứt sàn bê tông hiệu quả, cần xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây nứt sàn bê tông

Do sàn bê tông bị khô nhanh

Khi đổ bê tông, nước trong hỗn hợp bê tông cần được bảo quản để giúp quá trình cứng bê tông diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, khi môi trường xung quang quá khô hoặc nhiệt độ quá cao, nước trong bê tông quá nhanh, gây ra sự khác biệt trong độ dãn nở giữa phần trên và phần dưới của sàn bê tông. Khi đó, hai mặt của sàn sẽ có sự biến dạng khác nhau, tạo ra lực kéo lẫn nhau và gây nứt.

Hiện tượng này xảy ra thường xuyên trong môi trường có khí hậu nóng và khô, đặc biệt là khi đổ bê tông vào thời điểm nắng gắt và độ ẩm thấp. Để tránh tình trạng này, cần phải kiểm soát điều kiện môi trường khi đổ bê tông và đảm bảo độ ẩm và nhiệt độ phù hợp.

Nếu đã xảy ra tình trạng nứt sàn bê tông, cần khắc phục và xử lý nhanh chóng để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn của công trình.

Sàn mái bê tông bị nứt? Nguyên nhân và cách xử lý sàn mái bê tông bị nứt

Do nền móng

Sàn bê tông có thể bị nứt khi nền móng của công trình dịch chuyển và gây ra sụt lún. Nguyên nhân chính là do công trình được xây dựng trên nền đất yếu, lựa chọn kết cấu móng không phù hợp hoặc đất đắp chưa được khử lún đầy đủ. Thường thì hiện tượng này xảy ra sau 3 - 12 tháng kể từ khi công trình hoàn thiện.

Trong trường hợp nứt sàn bê tông do sụt lún móng, cần theo dõi sát độ mở rộng của vết nứt để đánh giá tình trạng và đưa ra biện pháp xử lý nứt sàn bê tông phù hợp. Việc này rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho công trình và độ bền của sàn bê tông.

Do chất lượng vật liệu

Trong quá trình đổ bê tông, sử dụng các phụ gia xây dựng không tương thích cũng có thể gây ra tình trạng rạn nứt sàn bê tông. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng công trình và chất lượng bê tông. Các nguyên nhân cụ thể có thể bao gồm:

   - Bê tông không đạt đủ cường độ chịu lực

   - Trộn bê tông không đều hoặc bị phân tầng dẫn đến giảm cường độ bê tông

   - Chiều dày giữa các lớp đổ bê tông không đều.

Do ảnh hưởng của địa chấn

Nứt sàn bê tông có thể xảy ra do ảnh hưởng của địa chấn hoặc do rung lắc kéo dài từ việc thi công các công trình xung quanh. Chủ công trình cần chú ý đến trường hợp này và xử lý nứt sàn bê tông kịp thời.

Hàn lượng cốt thép

Hàm lượng cốt thép trong bê tông cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu hàm lượng cốt thép quá ít, cốt thép sẽ không đủ khả năng chịu tải và kết cấu sẽ bị hư hỏng. Nếu hàm lượng cốt thép quá nhiều, cốt thép sẽ chịu mọi lực kéo và bê tông sẽ bị phá vỡ. Điều này không chỉ gây lãng phí nguyên vật liệu xây dựng và tốn kém chi phí mà còn không hiệu quả.

Do đó, hàm lượng cốt thép trong bê tông cần đạt đúng tiêu chuẩn để tránh những sự cố không mong muốn trong quá trình thi công, chẳng hạn như nứt sàn bê tông.

Nguyên nhân nào khiến sàn mái bê tông bị nứt

Cách xử lý sàn mái bê tông bị nứt

Để xử lý sàn mái bê tông bị nứt, có thể sử dụng các phương pháp sau:

Sử dụng keo Epoxy

Đây là phương pháp phổ biến để khắc phục sàn mái bê tông bị nứt. Bằng cách khoan các lỗ khoan gần vết nứt và bơm keo Epoxy vào bên trong lỗ khoan để đóng kín vết nứt.

Sử dụng xi măng

Phương pháp này bao gồm trám vết nứt bằng hỗn hợp xi măng và nước. Sau khi trám, phải để chúng khô hoàn toàn trong một thời gian nhất định.

Sử dụng vật liệu chống thấm

Sử dụng các vật liệu chống thấm như màng chống thấm hoặc màng chống thấm tự dính để đắp lên vết nứt. Điều này giúp ngăn chặn sự xâm nhập của nước vào bên trong vết nứt.

Sử dụng sơn chống thấm

Sơn chống thấm giúp tạo lớp bảo vệ cho bề mặt sàn mái bê tông và ngăn chặn sự xâm nhập của nước vào bên trong vết nứt.

Cách xử lý sàn mái bê tông bị nứt

Tuy nhiên, khi xử lý sàn mái bê tông bị nứt, cần phải xác định nguyên nhân gốc rễ của vết nứt để tránh tình trạng tái phát. Nếu vết nứt được gây ra bời việc sử dụng vật liệu kém chất lượng hoặc thiết kế không đúng, cần phải sửa chữa lại để tránh tình trạng nứt tái diễn.

Bài viết trên, chống thấm Hưng Phát đã chia sẻ cho bạn toàn bộ các nguyên nhân và cách xử lý sàn mái bê tông bị nứt. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn!

Để lại bình luận

0964341515
Về đầu trang