• Tin tức
  • Phương pháp chống thấm khe co giãn hiệu quả

Phương pháp chống thấm khe co giãn hiệu quả

Phương pháp chống thấm khe co giãn hiệu quả

Mọi công trình đều có thể xuất hiện những khe lún, nứt gãy do lún lệch hoặc do co ngót. Chúng thường được gọi là khe co giãn và những khe này có thể gây thấm nước trong công trình của bạn. Vậy hôm nay Chống thấm Hưng Phát sẽ chỉ cho bạn phương pháp chống thấm khe co giãn hiệu quả nhất nhé!

Sử dụng tôn 3 ly ở mạch dừng

Phương pháp này xuất hiện từ những năm 80 của thế kỷ 20. Khoảng thời gian này, nước ta chịu ảnh hưởng khá lớn của Liên Xô. Phương pháp này là do du nhập từ lúc đó. Họ thường dùng lá hợp kim để chặn nước. Sau này lá hợp kim được thay thế bằng tôn ba ly. 
Mặc dù phương pháp này có thể chống thấm, tuy nhiên hiệu quả mà nó mang lại không cao. Nguyên nhân là do tấm lá tôn dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài. Do đó, chúng dễ dàng bị han gỉ, ăn mòn nhanh chóng.

Sử dụng băng cản nước

Sử dụng băng cản nước

Băng cản nước là một trong những phương pháp được nhiều người làm công trình yêu thích sử dụng. Có thể kể đến một số loại băng cản nước phổ biến như Waterstop PVC, Waterstop bentonite hoặc sợi gốc cao su. Có thể nói tốt nhất là sợi dừng nước bentonite - hợp chất gốc sodium bentonite. Nó tương thích với nhiều loại bề mặt của công trình cũng như cách mạch nối phức tạp bằng đóng đinh hoặc dán. 

Ưu điểm nổi bật có thể kể đến như trọng lượng nhẹ, mềm dẻo. Khả năng bám dính tốt, có thể dính chặt trên bề mặt bê tông, ống nhựa, ống thép,... Đặc biệt là nó rất dễ dàng để thi công và cuối cùng chính là hiệu quả chống thấm vô cùng tốt.

Mặc dù vậy song nó cũng tồn tại một số điểm hạn chế. Tiêu biểu nhất chính là điều kiện về môi trường khi sử dụng. Nó cần thi công trong điều kiện khô ráo và giữ nguyên điều kiện này trong 3 - 5 ngày kể từ khi lắp đặt. Xuất hiện đặc điểm này là do hiệu quả của băng cản nước sẽ bị suy giảm khi tiếp xúc với độ ẩm

Tưới xi măng hòa với nước lên mạch dừng trước khi đổ bê tông

Tưới xi măng hòa nước trước khi đổ bê tông

Đây là một phương pháp được các nhà thầu công trình nghiệp dư sử dụng. Theo họ, cách hòa nước với xi măng vào trong mạch dừng này giúp hạn chế hiện tượng chân mạch bị bông rỗ. Trên thực tế, cách làm này không hiệu quả và nó hoàn toàn không có bất kỳ tác dụng gì trong việc chống thấm cho công trình của bạn. Vì thế bạn cần lưu ý chọn phương pháp chống thấm phù hợp trước khi thi công nhé.

Sử dụng các vật liệu kết nối

Sử dụng keo để kết nối

Vật liệu kết nối nói đến ở đây chính là vật liệu kết nối dạng keo như polymer, epoxy,... Và chúng khá hiệu quả trong việc liên kết các bê tông cũ và mới. Hay thậm chí là xử lý các mạch ngừng có thể tiếp xúc trực tiếp.

Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể sử dụng một số vật liệu khác để liên kết bê tông với ống thép, ống nhựa xuyên sàn để ngăn chặn việc chảy nước lưng ống. Lưu ý là phương pháp này không áp dụng cho các mạch ngầm bạn nhé.

Nhìn chúng, có rất nhiều phương pháp thi công chống thấm cho các khe co giãn. Để đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn nên linh hoạt trong việc lựa chọn phương pháp để phù hợp nhất với công trình nhé!
 

Để lại bình luận

0964341515
Về đầu trang