• Tin tức
  • Phương pháp chống thấm bằng nhựa đường có hiệu quả không

Phương pháp chống thấm bằng nhựa đường có hiệu quả không

Phương pháp chống thấm bằng nhựa đường có hiệu quả không

 

Chống thấm bằng nhựa đường là một phương pháp chống thấm được sử dụng phổ biến trong các công trình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ phương pháp chống thấm bằng nhựa đường có hiệu quả không? Bài viết này của Chống thấm Hưng Phát sẽ làm rõ để bạn có thể hiểu rõ phương pháp này.

Nhựa đường chống thấm là gì?

Nhựa đường là một chất dạng bán rắn hoặc dạng lỏng, màu đen và có độ nhớt cao. Nó chủ yếu được tạo thành từ bitum - một thành phần có nguồn gốc từ dầu thô hoặc từ các trầm tích tự nhiên. Bitum là chất giúp cho nhựa đường có khả năng chống thấm tốt.

Nhựa đường chống thấm thường được gia cố bằng cách thêm các chất phụ gia như cao su, nhựa epoxy hoặc sợi thủy tinh để cải thiện tính năng chống thấm và khả năng chịu nhiệt. Màng chống thấm bằng nhựa đường có độ bám dính cao, nên thường được sử dụng để chống thấm cho các bề mặt lớn, được cắt thành những tấm trải.

Khác với hắc ín, hàm lượng bitum trong nhựa đường chống thấm rất cao. Hắc ín là một loại vật liệu nhân tạo được sản xuất bằng phương pháp chưng cất phá hủy các chất hữu cơ. Nhựa đường lỏng chống thấm không chỉ là sản phẩm của quá trình sản xuất dầu thô, mà còn tồn tại tự nhiên ở các mỏ lộ thiên, hồ nước và đáy sông suối cổ. Hồ Pitch ở LaBrea, Trinidad và Tobago là hồ nhựa đường lớn nhất trên thế giới.

Ứng dụng lớn nhất của nhựa đường chống thấm là trong sản xuất bê tông asphalt để lát đường. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để làm thuốc xịt cho động vật, xử lý cột hàng rào, hay chống thấm cho các công trình xây dựng.

Các loại nhựa đường chống thấm trên thị trường hiện nay

Nhựa đường là sản phẩm của công nghệ hóa dầu, thế nên nó bao gồm 2 loại chính là nhựa đường đặc và nhựa đường lỏng. Chi tiết như sau:

Nhựa đường đặc

Nhựa đường đặc được chia thành hai loại dựa trên nguồn gốc thành phần là nhựa đường đặc từ dầu hỏa và nhựa đường đặc từ than đá.

Nhựa đường đặc là thành phần chính của nhiều sản phẩm công nghiệp như nhựa đường lỏng, nhũ tương nhựa đường chống thấm và bê tông nhựa đường. Các sản phẩm này được sử dụng để xây dựng đường hộ, công trình giao thông và chống thấm các bề mặt rất hiệu quả.

Nhựa đường lỏng

Nhựa đường lỏng chống thấm là sản phẩm được tạo ra bằng cách hòa trộn dầu hỏa và nhựa đường đặc theo tỷ lệ thích hợp. Tại trạng thái tự nhiên, loại nhựa đường này có màu đen và dạng lỏng. Có ba loại nhựa đường lỏng được chia thành nhựa đường lỏng đông đặc nhanh, vừa và chậm tùy thuộc vào tốc độ đông đặc của nó.

Nhựa đường lỏng chống thấm được sử dụng để làm lớp dính giữa hai lớp bê tông nhựa hoặc tưới lên mặt đường.

Chống thấm bằng nhựa đường mang lại những gì?

- Khả năng bám dính cực chắc: Nhựa đường lỏng chống thấm cho trần hoặc tường không bị bong tróc và hiệu quả trong môi trường khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.

- Độ đàn hồi tốt và tính dẻo dai cao: Nhựa đường chống thấm có thể giãn nở để phủ lên mọi góc cạnh, đường cong trên mái nhà, sân thượng, tường và hạn chế tình trạng biến dạng cho trần nhà.

- Khả năng chịu áp lực nước cao: Lớp nhựa đường chống thấm có thể chịu được áp lực nước tốt trong quá trình sử dụng, ngăn ngừa các công trình bị nứt, gãy.

- Độ bền cao: Nhựa đường chống thấm có độ bền cao và thời gian sử dụng lên tới chục năm, tiết kiệm chi phí cho việc thi công hay tu sửa lại cho công trình.

- Khả năng bám vào các vết nứt rất tốt: Nhựa đường chống thấm có khả năng trám kín các khe hở, giúp tránh tình trạng nước thấm ngược lại và tránh lo lắng cho các khe nứt hay góc của trần nhà.

- Đa dạng cách sử dụng: Nhựa đường chống thấm có nhiều cách sử dụng và phù hợp với nhiều nhu cầu của khách hàng.

- An toàn đối với người sử dụng: Loại nguyên vật liệu chống thấm này an toàn và không gây độc hại cho người tiếp xúc, thích hợp để chống thấm cho nhà ở.

- Giá thành rẻ: Giá nhựa đường rẻ hơn rất nhiều so với các nguyên vật liệu chống thấm khác và tiết kiệm chi phí cho việc thi công hay tu sửa lại cho công trình.

Vậy phương pháp chống thấm bằng nhựa đường có hiệu quả không?

Phương pháp chống thấm bằng nhựa đường là một trong những phương pháp chống thấm phổ biến và hiệu quả trong công trình xây dựng. Nhựa đường có khả năng chống thấm tốt, đặc biệt là nhựa đường chống thấm gốc bitum có độ bám dính cao và độ nhớt lớn, giúp tạo ra lớp màng chống thấm bền vững.

Ngoài ra, nhựa đường còn có tính linh hoạt, dẻo dai và chịu được va đập, co giãn, uốn cong mà không bị nứt gãy. Điều này giúp cho việc chống thấm bằng nhựa đường có thể được thực hiện trên nhiều loại bề mặt, bao gồm bê tông, xi măng, sắt thép, gỗ và các vật liệu khác.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa trong việc chống thấm bằng nhựa đường, cần phải sử dụng đúng các công nghệ và kỹ thuật thích hợp. Việc lựa chọn loại nhựa đường phù hợp với từng loại bề mặt cần chống thấm, sử dụng các phương pháp thi công đúng cách và đảm bảo điều kiện môi trường thích hợp là rất quan trọng.

Tóm lại, phương pháp chống thấm bằng nhựa đường có hiệu quả và được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, cần phải áp dụng đúng các công nghệ và kỹ thuật chống thấm bằng nhựa đường và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Để lại bình luận

0964341515
Về đầu trang