• Tin tức
  • Nguyên nhân gây nên tình trạng nứt sàn bê tông
Tags
2 Cách chống thấm ban công hiệu quả băng cản nước các loại vật liệu chống thấm tường đứng Cách chống thấm lỗ thoát sàn Cách chống thấm nhà vệ sinh Cách chống thấm trần nhà cách chống thấm tường ngoài trời Cách xử lý tường bị ẩm mốc chất trám khe sika chống thấm chống thấm bể phốt chống thấm hố thang máy chống thấm nhà cao tầng chống thấm sàn nhà vệ sinh chống thấm sikatop seal 107 chống thấm tường đứng cửa hàng chống thấm sika đại lý sika đại lý sika chính hãng đại lý sika chống thấm tại hà nội đại lý sika chống thấm tại Nam Định đại lý sika tại quảng ninh dấu hiệu nhận biết tường đứng bị thấm địa chỉ mua sika chính hãng tại quảng ninh dịch vụ chống thấm gá sika có tốt không? hướng dẫn pha sơn chống thấm keo cấy thép keo cấy thép thông dụng lưới thủy tinh chống thấm lưới thủy tinh chống thấm công trình màng chống thấm nguồn gốc của vật liệu chống thấm nguyên nhân sàn bê tông bị thấm nước Nguyên nhân tường nhà bị thấm nước Phương pháp chống thấm sân thượng phương pháp chống thấm tầng hầm phương pháp thi công chống thấm bể phốt sản phẩm chống thấm sản phẩm chống thấm sika sản phẩm sika sika sika chống thấm sika construction sika việt nam sikaflex Sikatop seal 107 sơn chống thấm bể bơi sơn chống thấm bể cá Sơn chống thấm bể nước sơn chống thấm ngoài trời Thông báo thay đổi deacl sản phẩm Maxbond tìm hiểu về chống trong ngành xây dựng ưu nhược điểm của sika vật liệu chống thấm vật liệu chống thấm hiệu quả vật liệu chống thấm thẩm thấu vị trí quan trọng cần ưu tiên chống thấm xử lý nứt bê tông

Nguyên nhân gây nên tình trạng nứt sàn bê tông

Nguyên nhân gây nên tình trạng nứt sàn bê tông

 

Sàn bê tông là một trong những loại sàn được sử dụng phổ biến trong xây dựng công trình. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, sàn bê tông có thể gặp phải tình trạng nứt, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và độ bền của công trình. Vậy, nguyên nhân gây nên tình trạng nứt sàn bê tông là gì? Hãy cùng Chống thấm Hưng Phát tìm hiểu trong bài viết này.

Nứt sàn bê tông có thể do co ngót

Khi mà mặt trên của tấm sàn bê tông khô nhanh hơn phần đáy do nước bốc hơi quá nhanh khỏi bề mặt bê tông. Điều này dễ xảy ra trong điều kiện trời nắng, gió hoặc độ ẩm thấp.

Để tránh tình trạng này, bạn cần bảo dưỡng bê tông đúng cách, đặc biệt là giữ ẩm bề mặt. Có thể sử dụng vải bố, thảm hoặc khăn ướt đắp lên bề mặt bê tông và tưới nước giữ ẩm thường xuyên. Ngoài ra, bạn có thể lắp đặt hệ thống phun sương để tự động hóa việc tưới nước giữ ẩm cho bề mặt bê tông.

Nứt sàn do lún nền

Nếu nền móng của công trình không đủ chắc chắn hoặc bị dịch chuyển thì có thể gây ra nứt sàn hoặc nứt tường. Trong đó, nứt sàn do lún nền là trường hợp nghiêm trọng.

Lý do chính gây ra hiện tượng này là do đất nền không đủ chắc hoặc bị xói mòn. Điều này có thể xảy ra khi đất nền chưa được đào đất đủ sâu hoặc không được tẩm cứng đủ chặt. Nếu bỏ qua vấn đề này, nứt sàn do lún nền sẽ tiếp diễn và ảnh hưởng đến sự an toàn và độ bền của công trình.

Nứt do vật liệu hoặc khuyết tật trong bê tông

Nó có thể được gây ra bởi hai phản ứng hóa học khác nhau:

Đầu tiên là khi bê tông chứa các thành phần vật liệu hoặc xi măng không tương thích với nhau, điều này có thể gây ra nứt. Tuy nhiên, khi sử dụng bê tông thương phẩm (bê tông tươi), bạn không cần phải quá lo lắng về điều này vì nhà cung cấp bê tông sẽ kiểm soát và đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Thứ hai, nứt bê tông cũng có thể do cách kiểm soát bê tông trong quá trình đổ. Ví dụ như không đầm dùi đủ mạnh hoặc không phân bố đều bê tông khi đổ. Điều này cũng có thể gây ra nứt bề mặt bê tông.

Nứt sàn bê tông do ăn mòn cốt thép

- Ẩm mốc có thể xảy ra khi bê tông chứa cốt thép bị ướt và tiếp xúc với oxi.

- Nguyên nhân chính là do các vết nứt nhỏ trong bê tông. Khi nước thấm vào, tiếp xúc với cốt thép, nó bắt đầu rỉ sét. Quá trình rỉ sét làm cho thanh cốt thép biến dạng, đẩy bê tông ra và gây nứt.

- Để ngăn chặn việc này, cần xử lý vết nứt nhỏ trước khi chúng phát triển thành vết nứt lớn. Việc này đòi hỏi sự quan tâm và bảo trì định kỳ của bê tông.

Nứt do thiếu khả năng chịu lực

- Mỗi sàn bê tông được thiết kế để chịu một tải trọng tối đa nhất định. Tương tự, nhưng mỗi công trình cần một mức tải trọng khác nhau.

- Không nên tăng tải trọng lên sàn bê tông hơn mức thiết kế ban đầu. Nhiều chủ nhà không lưu ý điều này khi thay đổi công năng của công trình.

- Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thay đổi công năng của công trình một cách an toàn mà không gây nứt. Bằng cách kiểm tra lại kết cấu, gia cố cho kết cấu để đảm bảo đủ khả năng chịu tải trọng mới.

Khi sàn bê tông bị nứt thì cần làm gì?

Nếu tình trạng nứt sàn bê tông đã xảy ra, người ta có thể sử dụng các phương pháp sửa chữa như đổ bê tông mới, chèn khe, đổ vữa hoặc sử dụng các sản phẩm chống thấm để khắc phục tình trạng nứt.

Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm chống thấm và sửa chữa tình trạng nứt sàn bê tông, tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe, người dùng cần phải lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc và chất lượng đảm bảo, đồng thời thực hiện theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Ngoài ra, để tránh tình trạng nứt sàn bê tông, người ta cũng có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa như chọn đúng loại bê tông phù hợp với yêu cầu công trình, thực hiện đúng quy trình thi công, kiểm tra định kỳ và bảo trì định kỳ sàn bê tông.

Trong trường hợp không thể tránh khỏi tình trạng nứt sàn bê tông, người dùng cần phải nhanh chóng xử lý để tránh ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và độ bền của sàn bê tông. Các biện pháp sửa chữa và khắc phục tình trạng nứt sàn bê tông cần được thực hiện đúng quy trình và sử dụng các sản phẩm có chất lượng đảm bảo.

Tóm lại, tình trạng nứt sàn bê tông là một vấn đề phổ biến và cần được xử lý kịp thời để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền của sàn bê tông. Người ta cần phải lựa chọn chất liệu bê tông và thi công đúng quy trình, đồng thời thực hiện bảo dưỡng định kỳ để tránh tình trạng nứt sàn bê tông. Nếu tình trạng này đã xảy ra, người dùng cần phải áp dụng các biện pháp sửa chữa và khắc phục tình trạng nứt sàn bê tông đúng quy trình và sử dụng các sản phẩm có chất lượng đảm bảo.

Để lại bình luận

0964341515
Về đầu trang