• Tin tức
  • Nguyên nhân bị thấm dột trong công trình xây dựng

Nguyên nhân bị thấm dột trong công trình xây dựng

Nguyên nhân bị thấm dột trong công trình xây dựng

Ngày nay có không ít trường hợp thường xuyên gặp phải các vấn đề về tường, trần đặc biệt là hiện tượng thấm nước, ẩm mốc. Điều này ngoài ảnh hưởng đến thẩm mỹ công trình mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe vì đây là môi trường lý tưởng để cho các vi khuẩn nấm mốc xâm nhập và phát triển. Vậy nguyên nhân bị thấm dột trong các công trình xây dựng là gì cách khắc phục như thế nào? Hãy để Chống thấm Hùng Phát giúp bạn nhé.

Nguyên nhân bị thấm dột trong công trình xây dựng

Tường bị thấm nước sẽ gây khó chịu và lo lắng cho người sử dụng. Hiện tượng này xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau như do mưa bão, mùa nồm ẩm thì lượng nước tiếp xúc với tường nhà sẽ tăng cao hơn. Muốn giải quyết được vấn đề này thì phải tìm ra được nguyên nhân gây ra hiện tượng đó.

Trần nhà bị thấm dột

Trần nhà bị thấm nước

Các nguyên nhân bị thấm dột có thể là:

- Do công trình đều được xây dựng từ các vật liệu có cấu tạo là các hạt nhỏ nên khi tiếp xúc với nước trong thời gian dài, nước sẽ xâm nhập qua các khe hở ở bề mặt, thẩm thấu qua các mao quản vào bên trong gây ra hiện tượng thấm dột. Ngoài ra khí hậu nước ta tương đối khắc nghiệt, nóng ẩm, mưa nhiều, chênh lệch nhiệt độ lớn gây nên những hiện tượng giãn nở, làm nứt và phá hủy bề mặt cũng như cấu trúc vật liệukhiến cho nước xâm nhập vào

- Do vỡ đường ống nước chạy ngầm hoặc vỡ ống nước ngay cạnh tường nhà, Dù đó chỉ là một vết vỡ nhỏ những để lâu ngày nước sẽ ngấm vào tường, tạo nên những mảng ố trên bề mặt; nặng hơn là hỏng các lớp sơn tường.

- Do chất lượng công trình kém ngay từ đầu, khâu lựa chọn chất liệu không đạt chuẩn. Trong quá trình xây dựng cũng không thực hiện đúng trình tự, nguyên liệu như vôi, vữa, xi măng không pha trộn đúng tỉ lệ,... dẫn đến kết cấu bê tông có thể sẽ bị nứt dẫn đến hiện tượng thấm dột. 

- Do quá trình thi công không đảm bảo vấn đề thoát nước làm đọng nước trên bề mặt. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến thấm dột

- Do công trình xây dựng đã xuống cấp, sử dụng lâu ngày, tường bị thấm nước, đặc biệt là vào mùa mưa bão.

- Do công trình xây dựng không được sử dụng biện pháp chống thấm dột ngay từ đầu. Hoặc cũng có thể do đơn vị thi công không đủ tay nghề, không đảm bảo được các sản phẩm chống thấm đạt chất lượng theo yêu cầu.

Những vị trí hay xảy ra hiện tượng thấm dột

- Các công trình được chôn dưới đất: tầng hầm, hố thang máy, chân tường,...

- Các vị trí trực tiếp chịu tác động của thời tiết: trần, mái, tường, ban công,...

- Các vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước: sàn nhà về sinh, họp kỹ thuật, khu vực bếp nấu,...

- Các vị trí bể chứa: bể nước, bể phốt, hố ga,...

- Các vị trí xung yếu: mạch ngừng thi công bê tông mái, vị trí tiếp giáp giữa tường gạch và kết cấu bê tông, vị trí tiếp giáp giữa 2 công trình xây sát nhau, các vị trí ống nước,....

Vị trí bị thấm dột

Nguyên nhân bị thấm dột ở các công trình xây dựng

Khắc phục hiện tượng thấm dột

Mỗi nguyên nhân thấm dột thì sẽ đều có cách khắc phục phù hợp. Tuy nhiên hầu hết các công trình đều chỉ phát hiện được các vết thấm nước sau một thời gian sử dụng. Cách khắc phục cơ bản gồm những bước sau:

- Xác định vị trí bị thấm dột

- Tìm nguyên nhân bị thấm dột và xử lý triệt để, không để tường bị thấm nước trở lại. 

- Cạo bỏ lớp sơn cũ và lớp bột trét đã bị thấm nước. Sau đó phủ lại toàn bộ bề mặt bằng sơn chống thấm theo đúng quy trình để đảm bảo khắc phục hoàn toàn hiện tượng thấm nước

- Sơn phủ các loại sơn hoặc lót gạch như ban đầu

Trên đây là những nguyên nhân bị thấm dột ở các công trình xây dựng và cách khắc phục mà bạn nên biết. Hiện nay, công nghệ ngày càng hiện đại do đó các công trình xây dựng đều được làm một cách kiên cố và có hệ thống chống thâm tương đối tốt. Nếu bạn không muốn gặp những vấn đề về thấm dột thì ngay từ đầu nên lực chọn những đơn vị thi công chống thấm có trình độ, uy tín, và nguyên liệu chống thấm đạt tiêu chuẩn.

Để lại bình luận

0964341515
Về đầu trang