• Tin tức
  • Chống thấm là gì? Tìm hiều về chống thấm trong xây dựng
Tags
2 Cách chống thấm ban công hiệu quả băng cản nước các loại vật liệu chống thấm tường đứng Cách chống thấm lỗ thoát sàn Cách chống thấm nhà vệ sinh Cách chống thấm trần nhà cách chống thấm tường ngoài trời Cách xử lý tường bị ẩm mốc chất trám khe sika chống thấm chống thấm bể phốt chống thấm hố thang máy chống thấm nhà cao tầng chống thấm sàn nhà vệ sinh chống thấm sikatop seal 107 chống thấm tường đứng cửa hàng chống thấm sika đại lý sika đại lý sika chính hãng đại lý sika chống thấm tại hà nội đại lý sika chống thấm tại Nam Định đại lý sika tại quảng ninh dấu hiệu nhận biết tường đứng bị thấm địa chỉ mua sika chính hãng tại quảng ninh dịch vụ chống thấm gá sika có tốt không? hướng dẫn pha sơn chống thấm keo cấy thép keo cấy thép thông dụng lưới thủy tinh chống thấm lưới thủy tinh chống thấm công trình màng chống thấm nguồn gốc của vật liệu chống thấm nguyên nhân sàn bê tông bị thấm nước Nguyên nhân tường nhà bị thấm nước Phương pháp chống thấm sân thượng phương pháp chống thấm tầng hầm phương pháp thi công chống thấm bể phốt sản phẩm chống thấm sản phẩm chống thấm sika sản phẩm sika sika sika chống thấm sika construction sika việt nam sikaflex Sikatop seal 107 sơn chống thấm bể bơi sơn chống thấm bể cá Sơn chống thấm bể nước sơn chống thấm ngoài trời Thông báo thay đổi deacl sản phẩm Maxbond tìm hiểu về chống trong ngành xây dựng ưu nhược điểm của sika vật liệu chống thấm vật liệu chống thấm hiệu quả vật liệu chống thấm thẩm thấu vị trí quan trọng cần ưu tiên chống thấm xử lý nứt bê tông

Chống thấm là gì? Tìm hiều về chống thấm trong xây dựng

Chống thấm là gì? Tìm hiều về chống thấm trong xây dựng

Có bao giờ bạn tự hỏi chống là gì và tại soa nó lại quan tọng đối với các công tình xây dựng chưa? Trong bài viêt này, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu xem chống thấm là gì nhé!

Khái niệm chống thấm trong xây dựng

Chống thấm trong xây dựng đề cập đến việc ngăn nước hoặc chất lỏng không thể thấm qua bề mặt và vật chất trong giới hạn cho phép. Điều này rất quan trọng, để đảm bảo sự khô ráo và bền vững cho các công trình xây dựng. Đặc biệt là những nơi cần đảm bảo không thấm nước như nhà ở.

Trong quá trình xây dựng, việc chống thấm thường được thực hiện ngay từ giai đoạn khởi công. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp công trình cũ không được chống thấm đúng cách do thiểu hiểu biết về kỹ thuật hoặc sự thiếu quan tâm trong quá trình xây dựng. Điều này dẫn đến việc ngồi nhà bị thấm hoặc chống thấm không hiệu quả.

Chống thấm là gì? Tìm hiểu về chống thấm trong ngành xây dựng

Chỉ số chống thấm IP là gì?

Một trong những yếu tố quan trọng trong chống thấm là chỉ số IP (Ingress Protection Rating). Chỉ số IP là một hệ thống mã cho biết mức độ bảo vệ khỏi sự tiếp cập của các vật thể rắn nguy hiểm và sự thâm nhập của nước. Chỉ số này được định nghĩa dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế như JIS C090 và IEC529.

Cách đọc chỉ số IP: Trong chỉ số IP-XX

- Chữ “X” đầu tiên chỉ ra mức độ bảo vệ chống lại sự tiếp cận của các vật thể rắn.

- Chữ “X” thứ hai chỉ mức độ bảo vệ chống lại sự thâm nhập của nước.

Các phương pháp chống thấm

Trong công nghệ chống thấm, có hai phương pháp chính là chống thấm thuận và chống thấm ngược.

Chống thấm thuận

Phương pháp chống thấm thuận nhằm ngăn chặn nước từ phía bên ngoài xâm nhập vào công tình xây dựng. Dưới đây là một số phương pháp chống thấm thuận phổ biến:

Sơn chống thấm: được sử dụng để tạo ra một lớp màng chống thấm trên bề mặt xây dựng, nhằm ngăn chặn sự thẩm thấu của nước. Sơn chống thấm có thể được áp dụng trên các bề mặt như vữa, bê tông, gạch, hoặc tường xi măng.

Màng chống thấm: gồm các vật liệu nhưu màng màng nhựa, màng bitum, màng cao su tổng hợp, và màng polyme. Chúng được đặt lên bề mặt xây dựng để tạo ra một chắn nước. Màng chống thấm thường được sử dụng trong các công trình như mái nhà, tầng hầm, hoặc hồ bơi.

Vật liệu chống thấm lỏng: như polyurethane, epoxy, hay acrylic được sử dụng để tạo ra một lớp chống thấm trên bề mặt xây dựng. Chúng có khả năng thẩm thấu vào các khe nứt và tạo thành một lớp màng không thấm nước.

Sự khác biệt giữa chống thấm thuận và chống thấm ngược

Chống thấm ngược

Phương pháp chống thấm theo hướng ngược nhằm ngăn chặn nước từ phía bên trong công tình xâm nhập ra bên ngoài. Dưới đây là một số phương pháp chống thấm theo hướng ngược phổ biến:

Hệ chống thấm bằng vật liệu kết hợp: sử dụng các lớp vật liệu chống thấm liên kết với nhau để tạo thành một hệ thống không thấm nước. Ví dụ như sử dụng bê tông cốt liệu kết hợp với màng chống thấm, hay sử dụng hệ thống vữa chống thấm kết hợp với lớp chống thấm lỏng.

Hệ chống thấm bằng sợi tổng hợp: sợi tổng hợp như sợi thủy tinh, sợi carbon, hay sợi aramid được sử dụng để gia cố bề mặt xây dựng và tạo ra một lớp chắn chống thấm thấm. Sợi tổng hợp thường được sử dụng trong các công trình cầu, tầng hầm, hoặc khu vực có nguy cơ cao bị thấm.

Hệ thống chống thấm bằng chất phủ: chất phủ chống thấm như polyrea, epoxy, hay polyrethane được sử dụng để tạo ra một lớp chống thấm trên bề mặt xây dựng. Chúng có khả năng chống thấm nước và đồng thời chịu được các tác động vật lý và hóa học.

Lưu ý: phương pháp chống thấm thuận và ngược thường được sử dụng cùng nhau để đảm abro tính chất không thấm nước cho công trình xây dựng. Việc lựa chọn phương pháp chống thấm phụ thuộc vào loại công tình, vị trí, yêu cầu kỹ thuật và điều kiện môi trường xung quanh.

Bài viết trên, chống thấm Hưng Phát đã cùng bạn tìm hiểu xem chống thấm là gì. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn!

Để lại bình luận

0964341515
Về đầu trang