• Tin tức
  • Cách xử lý nứt sàn bê tông hiệu quả tối đa đảm bảo chất lượng công trình
Tags
2 Cách chống thấm ban công hiệu quả băng cản nước các loại vật liệu chống thấm tường đứng Cách chống thấm lỗ thoát sàn Cách chống thấm nhà vệ sinh Cách chống thấm trần nhà cách chống thấm tường ngoài trời Cách xử lý tường bị ẩm mốc chất trám khe sika chống thấm chống thấm bể phốt chống thấm hố thang máy chống thấm nhà cao tầng chống thấm sàn nhà vệ sinh chống thấm sikatop seal 107 chống thấm tường đứng cửa hàng chống thấm sika đại lý sika đại lý sika chính hãng đại lý sika chống thấm tại hà nội đại lý sika chống thấm tại Nam Định đại lý sika tại quảng ninh dấu hiệu nhận biết tường đứng bị thấm địa chỉ mua sika chính hãng tại quảng ninh dịch vụ chống thấm gá sika có tốt không? hướng dẫn pha sơn chống thấm keo cấy thép keo cấy thép thông dụng lưới thủy tinh chống thấm lưới thủy tinh chống thấm công trình màng chống thấm nguồn gốc của vật liệu chống thấm nguyên nhân sàn bê tông bị thấm nước Nguyên nhân tường nhà bị thấm nước Phương pháp chống thấm sân thượng phương pháp chống thấm tầng hầm phương pháp thi công chống thấm bể phốt sản phẩm chống thấm sản phẩm chống thấm sika sản phẩm sika sika sika chống thấm sika construction sika việt nam sikaflex Sikatop seal 107 sơn chống thấm bể bơi sơn chống thấm bể cá Sơn chống thấm bể nước sơn chống thấm ngoài trời Thông báo thay đổi deacl sản phẩm Maxbond tìm hiểu về chống trong ngành xây dựng ưu nhược điểm của sika vật liệu chống thấm vật liệu chống thấm hiệu quả vật liệu chống thấm thẩm thấu vị trí quan trọng cần ưu tiên chống thấm xử lý nứt bê tông

Cách xử lý nứt sàn bê tông hiệu quả tối đa đảm bảo chất lượng công trình

Cách xử lý nứt sàn bê tông hiệu quả tối đa đảm bảo chất lượng công trình

 

Sàn bê tông bị nứt là một hiện tượng vô cùng phức tạp và do nhiều nguyên nhân dẫn đến. Hiện nay ngày càng có nhiều căn nhà gặp phải tình trạng này. Vậy làm thế nào để xử lý chúng? Theo dõi bài viết sau của Chống thấm Hưng Phát để hiểu thêm về cách xử lý nứt sàn bê tông hiệu quả tối đa đảm bảo chất lượng công trình.

Sàn bê tông bị nứt có nguy hiểm hay không?

Sàn bê tông bị nứt có thể gây ra nguy hiểm nếu nứt quá lớn hoặc tác động đến tính toàn vẹn của sàn. Tuy nhiên, các nứt nhỏ hơn thường không gây ra nhiều rủi ro.

Các nứt nhỏ trên sàn bê tông có thể là kết quả của việc co rút tự nhiên của vật liệu khi sàn được cứng lại hoặc có thể do sử dụng vật liệu kém chất lượng hoặc không chính xác. Các nứt nhỏ này thường không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của sàn và có thể được bảo trì và sửa chữa đơn giản.

Tuy nhiên, các nứt lớn hơn có thể gây ra nguy hiểm cho người đi lại, đặc biệt là trên các sàn được sử dụng để vận chuyển trọng lượng nặng. Những nứt lớn có thể là kết quả của các tác động cơ học như va chạm hoặc rung động liên tục hoặc có thể là kết quả của các vấn đề về thiết kế hoặc lắp đặt không chính xác. Nếu các nứt lớn không được sửa chữa kịp thời, chúng có thể gây ra tai nạn cho người đi lại hoặc làm giảm tính toàn vẹn của sàn, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, nếu bạn phát hiện các nứt trên sàn bê tông, nên thực hiện kiểm tra và xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn và tính toàn vẹn của sàn. Nếu nứt quá lớn và không tự khắc phục được, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của các chuyên gia về xây dựng để sửa chữa sàn một cách chuyên nghiệp và an toàn.

Cách xử lý sàn bê tông bị nứt

Để có thể tiến hành khắc phục tình trạng nứt, trước tiên ta cần khảo sát kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân, từ đó đưa ra đánh giá và phương pháp xử lý phù hợp nhất.

Cách xử lý sàn bê tông mới bị đổ nứt

Khi sàn bê tông mới đổ bị nứt, việc xử lý kịp thời và chính xác là rất quan trọng để đảm bảo tính toàn vẹn và chất lượng của công trình. Dưới đây là những bước cần thiết để xử lý sàn bê tông mới đổ bị nứt:

Bước 1: Kiểm tra và duy trì hệ giàn giáo cốp pha đến khi bê tông đạt đủ cường độ.

Bước 2: Kiểm tra toàn bộ sàn bê tông để phát hiện và phân loại các vết nứt.

Bước 3: Tiến hành bịt khe hở, trám và xử lý vết nứt bằng các vật liệu chống thấm như Sika, Intoc. Mục đích của việc này là tránh cho không khí và nước ngấm vào gây ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của sàn bê tông.

Bước 4: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt sàn sau khi gia cố và xử lý xong để đảm bảo tính thẩm mỹ và tránh việc bụi bẩn và mảnh vụn gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Ngoài ra, việc sử dụng các sản phẩm bảo vệ sàn bê tông như bảo vệ chống nứt, chống thấm và tăng độ bền cho sàn cũng là một giải pháp hiệu quả để tránh tình trạng sàn bê tông bị nứt trong tương lai.

Khắc phục sàn mái bê tông bị nứt

Để khắc phục sàn mái bê tông bị nứt, ta có thể sử dụng phương pháp bơm keo Epoxy như sau:

Bước 1: Vệ sinh sạch bề mặt vết nứt trên sàn mái bê tông và trám đầy vết nứt bằng keo Sikadur 731 hoặc Matit để bịt kín vết nứt.

Bước 2: Khoan các lỗ cách vết nứt từ 5 đến 10cm, xiên theo góc 45 độ. Chiều sâu của lỗ khoan khoảng từ 20 đến 25cm. Sau khi khoan xong, ta thổi sạch bụi và đưa kim bơm vào lỗ khoan.

Bước 3: Sử dụng máy bơm áp lực để đưa keo Sikadur 752 vào bên trong lỗ khoan.

Bước 4: Sau khi bơm toàn bộ keo Sikadur 752 đầy bên trong lỗ khoan, ta rút kim bơm ra và chèn trát kín lỗ khoan. Thông thường, cần khoảng 12 ngày để vết nứt được định hình và khắc phục hoàn toàn.

Khắc phục nứt góc sàn bê tông

Để khắc phục vết nứt góc sàn bê tông, cách đơn giản nhất là sử dụng keo trám vết nứt. Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn xung quanh vị trí nứt.

Bước 2: Đục mở dọc theo vết nứt ra và sâu xuống dưới sàn từ 3cm đến 4cm.

Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ lại vùng nứt, sau đó dùng keo trám kín vết nứt.

Bước 4: Sau khi keo đã khô, phủ lớp màng chống thấm co giãn lên bề mặt để bảo vệ vết trám và ngăn ngừa việc nứt lại.

Hướng dẫn chống thấm sàn bê tông bị nứt

Để chống thấm sàn bê tông bị nứt, chúng ta có thể tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Xác định vị trí và kích thước của vết nứt trên sàn bê tông. Sử dụng quả dọi định vị từ phía dưới sàn để đo và kiểm tra chiều dài, chiều rộng, và độ sâu của vết nứt.

Bước 2: Tiến hành đục tại vị trí vết nứt và đục đến khi vết nứt kết thúc.

Bước 3: Dùng máy mài bê tông cầm tay để làm hiện vết nứt rõ ràng hơn và vệ sinh sạch sẽ.

Bước 4: Sử dụng máy cắt cầm tay để cắt rộng vết nứt thành hình chữ V. Độ sâu của vết cắt từ 2 đến 3cm.

Bước 5: Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ vị trí cắt dọc theo vết nứt hình chữ V trên sàn.

Bước 6: Pha hỗn hợp hồ dầu bằng xi măng, nước và phụ gia Sika Latex, sau đó tưới hồ dầu lên bề mặt vết nứt. Sau đó, đổ vữa Grout lên vết nứt để bằng mặt sàn.

Bước 7: Sau khi lớp vữa Grout khô, thoa phụ gia chống thấm Masterseal 540 lên bề mặt. Sử dụng lưới thủy tinh để gia cường lớp chống thấm đầu tiên khi chưa khô.

Bước 8: Sau khi lớp chống thấm đầu tiên khô, thoa thêm 1 đến 2 lớp phụ gia chống thấm. Sau khi khô, thực hiện phủ lớp vữa chống thấm Sika Latex kết hợp với Warerseal DPC và tiến hành ốp lát hoàn thiện.

Bước 9: Kiểm tra độ chống thấm của sàn bằng cách ngâm thử nước.

Cách phòng tránh bê tông bị nứt 

Thay vì phải xử lý vấn đề đã xảy ra, chúng ta có thể chủ động để phòng tránh trước. Việc phòng tránh sẽ đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất và giảm thiểu tối đa chi phí. Những điều sau cần được lưu ý khi tiến hành đổ bê tông sàn.

Quản lý chất lượng đầu vào 

Thứ nhất, kiểm soát chất lượng của xi măng: xi măng phải được kiểm tra để đảm bảo đáp ứng yêu cầu của hồ sơ thiết kế. Nên sử dụng sản phẩm xi măng được sản xuất bởi các nhà sản xuất uy tín trên thị trường.

Thứ hai là kiểm soát chất lượng của cốt liệu như cát, đá phải được rửa sạch sẽ. Kích cỡ của đá trộn bê tông phải phù hợp với thiết kế cấp phối và chiều dày cấu kiện. Tránh sử dụng cát đen, cát mịn, cát nhiễm mặn để trộn bê tông.

Kiểm soát cả quá trình đổ bê tông

Để đảm bảo chất lượng bề mặt sàn bê tông, quá trình đổ bê tông cần được kiểm soát chặt chẽ.

- Đảm bảo việc trộn bê tông đúng tỉ lệ theo cấp phối và đúng loại vật liệu đã được quy định.

- Để tăng tính đồng nhất và cường độ bê tông, phải đầm rung bê tông đúng cách để tránh hiện tượng bị rỗ, rỗng bên trong và phân tầng.

- Độ dày của bê tông cũng phải đảm bảo đúng theo thiết kế.

- Sau khi hoàn thiện bề mặt sàn, cần phải dưỡng ẩm cho bê tông và sử dụng biện pháp che phủ để hạn chế sự bay hơi nước bề mặt.

- Cuối cùng, bê tông chỉ được tiến hành tháo cốp pha và giàn chống bên dưới khi đạt đủ cường độ yêu cầu.

Phương án phòng chống sự chênh lệch nhiêt độ

Để đảm bảo chất lượng công trình bê tông, cần có phương án phòng chống sự chênh lệch nhiệt độ trong quá trình thi công.

- Trong mùa hè, nhiệt độ thay đổi rất lớn, đặc biệt là chênh lệch giữa ban ngày và ban đêm. Vì vậy, cần tránh thi công trong thời gian nhiệt độ cao để tránh ảnh hưởng đến tính đồng nhất và cường độ bê tông.

- Trong mùa đông, chênh lệch nhiệt độ do gió thay đổi có thể tạo ra các vết nứt trên bề mặt bê tông. Vì vậy, cần có các biện pháp chống gió lạnh để giảm chênh lệch nhiệt độ và đảm bảo chất lượng công trình.

Trên đây là những cách chống nứt sàn bê tông mà Chống thấm Hưng Phát muốn chia sẻ đến bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé!

 

Để lại bình luận

0964341515
Về đầu trang